Tin tức

Loại hạt bình dân được Đông y đánh giá là thuốc quý bổ gan thận

Vừng đen là thực phẩm bình dân rẻ tiền ở Việt Nam nhưng được Đông y đánh giá rất cao nhờ những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đừng bỏ qua cách bồi bổ gan thận đơn giản này.

loài thuốc được đánh giá bổ thận gan

Vừng đen không chỉ là thực phẩm, mà là vị thuốc quý

Theo chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng Đặng Chi Hoàn trên kênh Dưỡng sinh Đông y (TQ), chúng ta ăn uống hàng ngày đều phục vụ mục đích tồn tại và khỏe mạnh. Ăn gì và ăn như thế nào là việc không hề đơn giản nếu bạn muốn có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao.

Một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình ăn uống đó là sự lựa chọn thực phẩm, nên ăn gì và không nên ăn gì, ăn bao nhiêu, tốt cho bộ phận nào là kiến thức quan trọng giúp bạn không chỉ ăn cho khỏe, mà còn ăn để sống thọ.

Về tác dụng của hạt vừng đối với sức khỏe thì hầu hết chúng ta đều đã biết, cách chế biến cũng rất phong phú, đa dạng, dễ làm, dễ ăn, nguyên liệu sẵn có, giá rẻ.
Có rất nhiều cách chế biến vừng đen trong cuộc sống hàng ngày như làm vừng, làm bánh, nấu cháo, làm gia vị trộn vào các món ăn, rất nhiều cách chế biến khác.
Vừng có thể bồi bổ gan, thận, bổ máu, nhuận tràng, đẹp tóc

Có một điều có thể không nhiều người biết, theo quan niệm của Đông y, vừng đen là một vị thuốc quý, có tính dược liệu cao trong ngành Đông y truyền thống Trung Quốc. Vừng đặc biệt có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận, nuôi dưỡng âm và bổ máu, làm ẩm đường ruột và làm đen tóc.

Vừng giúp làm giảm đau đầu, hoa mắt, nhìn mờ, đau lưng, ù tai

Vừng thường được các bác sĩ Đông y sử dụng để tư vấn cho các bệnh nhân ngay tại phòng khám để điều trị các chứng bệnh như chóng mặt và đau đầu do chức năng gan và thận hoạt động kém, âm hư, tinh huyết không đủ, thiếu máu. Một số người bị hoa mắt, nhìn mờ, đau lưng eo, ù tai, tóc bạc sớm, rụng tóc, phân khô và các triệu chứng khác.

Với sự gia tăng tuổi tác, âm huyết trong cơ thể sẽ dần mất đi. Vừng đen rất giàu chất dinh dưỡng và có thể bổ sung phần dinh dưỡng đã bị mất theo tuổi tác.
Do đó, vừng đen cũng có tác dụng chống lão hóa tốt và cũng có thể hỗ trợ bổ sung cho việc phát triển tóc, giúp tóc đen mọc lên nhiều hơn. Các chất dinh dưỡng từ vừng được đánh giá là tốt cho sức khỏe của tóc, có tác dụng làm cho tóc đen và có thể ngăn cho tóc không bị bạc trắng.

Ngoài ra, một số người bổ sung dinh dưỡng hàng ngày kém dẫn đến cơ thể xanh xao do thiếu máu, cũng có thể ăn hạt mè đen, có tác dụng nuôi dưỡng và giữ ẩm làn da, làm cho da cơ thể mềm mại hơn, bóng mịn và đàn hồi.

loại hạt được đánh giá bổ thận gan

 
Vừng cải thiện khả năng tình dục và tăng cường khả năng sinh sản

Trong vừng đen còn có các chất dinh dưỡng giúp cải tạo và hồi phục chức năng nuôi dưỡng gan và thận, với hàm lượng vitamin E phong phú có thể thúc đẩy khả năng tình dục của cả hai giới và cải thiện khả năng sinh sản của con người.

Người cao tuổi thường không đủ tinh chất âm, mắc các chứng táo bón do thiếu nước và chất lỏng tự nhiên trong cơ thể, việc tiêu thụ một lượng vừa đủ vừng đen cũng có tác dụng nhuận tràng rất tốt, cải thiện tình trạng táo bón.

Trong thực hành lâm sàng, có nhiều loại thực phẩm được xem là thuốc mà các danh y Trung Quốc dùng kết hợp cùng nhau để tăng cường hiệu quả chữa bệnh. Ví dụ, hạt vừng đen thường được sử dụng cùng với dâu tằm, hà thủ ô, câu kỷ tử, hoàng tinh và rất nhiều các thảo dược khác.

Ví dụ, trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể sử dụng hạt vừng đen để trộn gạo nếp, thêm gạo và nấu cháo với nhau.
Bạn rang vừng đen làm món vừng, có thể trộn với vừng lạc hoặc các loại hạt khác để tăng thêm hương vị và đa dạng dinh dưỡng.
Ăn vừng thường xuyên không chỉ có thể giúp bạn khỏe mạnh nhờ những chất dinh dưỡng đặc biệt trong vừng, mà còn có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư.

0978934587