Tin tức

Đến hẹn lại lên, quả thanh mai rừng lại gây ‘sốt’ chị em công sở

Tuy nhiên, nếu không có dấu hiệu nhận biết để chọn mua quả thanh mai thì người dùng rất dễ mua phải thanh mai có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thanh mai là một loại quả có xuất xứ tại nhiều vùng núi thuộc các tỉnh như Lào Cai, Quảng Ninh. Bên cạnh đó, thanh mai cũng có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đây là loại quả cứ đến đầu mùa hè lại được bán nhiều trên các tuyến phố Hà Nội với mức giá khá đắt đỏ từ 120.000 – 300.000 đồng một kg.

quả thanh mai rừng

Với phụ nữ công sở, quả thanh mai luôn là một trong những món ăn vặt không thể thiếu mỗi khi đến mùa. Với vị ngọt mát và mùi thơm đặc trưng, đây là lại quả cứ đến mùa là “gây sốt”.

Không chỉ thanh mai có xuất xứ từ trong nước mà thanh mai Trung Quốc khi đến mùa cũng được nhập về bán tại thị trường Việt Nam.

Theo chị Mai Thị Tình, chủ nhân của một sạp hoa quả tại phố Hàng Da (Hà Nội) cho biết, bình thường gian hàng của chị chỉ chuyên nhập những loại trái cây đặc sản vùng, miền. Tuy nhiên, độ hai năm nay, một số loại quả đầu mùa, quả có xuất xứ từ núi rừng dân dã luôn có sức hút với khách hàng nhất là phụ nữ công sở.

Vậy nên, cửa hàng của chị Tình cũng đã nhập những loại quả này về bán. Ngoài thanh mai thì tại đây cũng đang bày bán nhót ngọt, đào đầu mùa Sơn La và mận hậu chín sớm giá của những loại quả cũng không hề rẻ.

“Thanh mai thường rất khó nhập bởi nguồn hàng từ chợ đầu mối gần như khan hiếm và không có. Vậy nên tôi phải nhờ người quen nhập hàng về từ Lào Cai gửi theo đường xe khách. Do giá nhập cao lại là loại quả khó bảo quản nếu va đập.

Vậy nên, khi về Hà Nội giá loại quả này khá đắt. Tuy nhiên, nếu là thanh mai có nguồn gốc từ Trung Quốc thì lại rất rẻ, chỉ khảng 60.000 – 70.000 đồng một kg”. chị Tình nói.

Theo chị Tình để chọn mua thanh mai chuẩn và không có chất bảo quản mọi người nên chọn mua những quả mềm, màu sắc tự nhiên không nên chọn mua những quả thanh mai cứng, màu đều tăm tắp.

“Hoặc có một cách phân biệt thanh mai sạch, không ngậm hóa chất bằng cách: Dùng túi PVC trong suốt đựng nước, cho vào mấy quả thanh mai, sau đó lắc, day trong mấy phút, nếu nước trong túi màu đỏ là quả thanh mai chín tự nhiên, nước có màu tím là thanh mai có tẩm hóa chất”, chị Tình cho biết thêm.

Khi mua thanh mai, mọi người cũng cần sử dụng dấu hiệu nhận biết để phân biệt thanh mai tự nhiên và thanh mai có chất bảo quản.

Ngoài được bán tại các cửa hàng trên những tuyến phố nội thành Hà Nội thì hiện tại, quả thanh mai cũng được bán nhiều trên các trang mạng xã hội. Tại đây, thanh mai không chỉ được người mua là phụ nữ công sở mà nhiều ‘cánh mày râu” cũng tìm mua thanh mai để ngâm rượu.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa, một người bán thanh mai trên facebook cho biết, mỗi ngày chị Hoa cũng bán được khoảng 80kg thanh mai. Khách hàng mua nhiều là nam giới. Đa phần, mọi người mua với mục đích ngâm rượu.
“Tôi cũng bất ngờ khi đăng bán thanh mai trên facebook đa số khách hàng hỏi mua là nam giới. Ban đầu, tôi vẫn nghĩ khách hàng chủ yếu là phụ nữ công sở.

Nhưng đến khi bán mới thấy, không chỉ phụ nữ công sở quan tâm mà nhiều nam giới cũng hỏi mua để ngâm rượu. Mọi người thường mua 3kg – 5kg thanh mai chín”, chị Hoa chia sẻ.

Cũng giống như các loại quả rừng, núi như sim, mâm xôi hay táo mèo thì rượu thanh mai nếu sử dụng đúng, đủ liều lượng còn rất tốt cho sức khỏe.

Theo đó, khi ngâm rượu thanh mai cần chọn lựa những quả chín tới không bị dập nát. Khi ngâm thanh mai cũng cần nhặt bỏ cuống thừa, lá và tạp chất .Sau đó, rửa qua quả thanh mai nhẹ nhàng rồi để khô ráo.

Cho thanh mai vào bình thủy tinh và cho rượu vào theo tỉ lệ hợp lý. Sau khoảng 2 tháng, khi rượu đã ngấu chắt rượu vào bát con, hòa đường phèn cho tan rồi đổ ngược lại bình rượu.

0978934587