Tin tức

Chuyên gia Đông y: Quả me kết hợp với thứ này, sẽ thành thuốc quý rẻ tiền chữa nhiều bệnh

Me loại trái cây dân dã được dùng ngâm làm nước uống, nấu canh chua. Trong Đông y, me cũng là một loại quả có tác dụng chữa bệnh ít ai ngờ tới.

chuyên gia đông y nói về quả me

Lợi ích sức khỏe từ quả me

Quả me có tên khoa học Tamarindus indica L., thuộc họ Ðậu – Fabaceae, đây là loại cây được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới để làm bóng mát. Tại Ấn, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam đều dùng quả me để chế biến món ăn, thuốc trị bệnh.

Theo Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội đông y Ba Đình, trong y học cổ truyền quả me có vị chua, tính mát, dùng để thanh nhiệt, giải nắng, giúp tiêu hoá, lợi trung tiện và nhuận tràng. Quả me rất tốt cho người thường xuyên bị táo bón, do nóng trong, người hay bị mụn nhọt…

Tại Trung Quốc me được dùng với tác dụng dưỡng can minh mục, tiêu thực hóa tích, chỉ khát thoái nhiệt, tán bì, sát trùng.

quả me sát trùng


 
Trong dân gian thường dùng lá me tắm để chữa mụn ngọt, rôm. Hạt của quả me, sao vàng tán bột dùng làm thuốc tẩy giun tự nhiên. Vỏ me đun nước uống và súc miệng giúp chắc răng, chữa viêm lợi.

Kết hợp me thành thuốc chữa bệnh

Me và mật ong: Lương y Bùi Hồng Minh cho biết , quả me nếu biết kết hợp với các thực phẩm khác sẽ trở thành thuốc quý rẻ tiền chữa rất nhiều chứng bệnh khác nhau. Ví dụ, thịt của quả me nếu kết hợp với mật ong sẽ có tác dụng kích thích hoạt động của túi mật. Đây là một trong những bài thuốc loại mật, tốt cho tiêu hóa giúp ăn ngon và ngăn ngừa sỏi mật.

Me là loại quả có vị chua tự nhiên kích thích cơ quan vị giác, tăng tiết nước bọt. Vị chua của me làm tăng tiết dịch dạ dày và tăng tiết dịch tụy, gan mật

Theo kinh nghiệm dân gian ở một số địa phương còn dùng hạt me rang vàng tán bột hòa với nước sôi để nguội uống để giúp tiêu sỏi mật.

Me và thịt lợn: Trong quả me có chứa các axit hữu cơ, pectin, kali bitartrat khi nếu cùng với thịt sẽ giúp cho thịt nhanh mềm.

Do thịt lợn thường có một lớp màng bao phủ để cấu tạo thành các thớ thịt. Các thớ thịt được cách biệt với nhau bởi lớp màng có cấu trúc như sợi collagen, các sợi này sẽ dễ dàng bị phân hủy bởi các axit hữu cơ có trong quả me.

"Thịt lợn trong Đông y còn gọi là trư nhục có tác dụng nhuận trường vị, sinh tinh dịch, làm cơ nhục săn chắc, trạch bì phu. Khi nấu thịt lợn với me sẽ rất tốt cho tiêu hóa nhuận tràng, hấp thụ thức ăn tốt", Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Me hầm xương: Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, trong quả me có chứa nhiều axit hữu cơ giúp cho sắt hòa tan và hấp thu dễ dàng vào cơ thể. Nếu nếu canh xương, sườn non cho thêm me vào sẽ giúp nhanh mềm sườn và tăng cường hấp thu sắt.

Món ăn này rất tốt cho những phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ cần lượng sắt trong cơ thể nhiều.

Cách kết hợp me nấu với sườn cũng là tăng khả năng hấp thu canxi trong cơ thể. Vì canxi có đặc tính dễ bị kết tủa và khó hấp thu, các axit hữu cơ có trong me sẽ giúp hòa tan canxi và giúp nó hấp thu dễ dàng hơn.

Me kết hợp với đường: Thời tiết nắng nóng, cơ thể hoạt động nhiều mất sức ra mồ hôi nhiều một cốc nước me ngâm đường sẽ giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi, giải nhiệt trong cơ thể.

0978934587